Tản mạn về chế độ thai sản ở Đức

Ở Đức một người phụ nư đi làm có em bé thì được hưởng những quyền lợi cơ bản sau:

  1. Mutterschutz: tạm dịch là thời gian “bảo vệ người mẹ”

Thời gian này kéo dài 6 tuần trước lịch dự sinh và 8 tuần sau sinh. Trong thời gian này mẹ được hưởng 100% lương sau thuế, được trả bởi báo hiểm y tế và công ty.

Thủ tục thì chỉ cần gởi cho công ty bảo hiểm giấy dự đoán ngày sinh của bác sỹ.

2. Elternzeit: tạm dịch là “thời gian làm bố mẹ”, thời gian này đảm bảo bố hoặc mẹ được chăm con toàn thơi gian. Nếu người mẹ/bố có nguyện vọng ở nhà chăm con thì có quyền nghĩ cả bố và mẹ 14 tháng sau khi sinh em bé để chăm con.

Tuỳ theo lương mà bạn sẽ được hưởng từ 60 đến 67% lương netto của bạn trung bình trong vòng một năm trước đó.

Tổng thời gian nghỉ của bố mẹ là 14 tháng nhiều nhất, và mỗi người được nghỉ tối đa 12 tháng, tối thiểu 2 tháng hoặc không nghỉ.

Để có Elterngeld bạn phải nộp đơn ở Elterngeldstelle, ban google Elterngeldstelle + thành phố bạn đang ở để biết địa điểm, bạn lên đó lấy mẫu và họ sẽ tư vấn cho bạn nhiệt tình.

Theo mình hiểu trong thơi gian Elternzeit nếu bạn đi làm, lương bao nhiêu thì họ sẽ trừ tiền Elterngeld của bạn bằng y chang số đó. Nên đi làm ko có hiệu quả.

Ở Hannover, Eltengeldstelle ở:

Fachbereich Jugend u. Familie, Elterngeld
Ihmeplatz 5
30449 Hannover

Telefon: 05 11 / 1 68 – 46262
Fax: 05 11 / 1 68 – 48535
E-Mail: Elterngeld@Hannover-Stadt.de

Mo., Mi. u. Do. 8.30 – 11.00 Uhr, Di. 15.30 – 18.00 Uhr

3. Ngoài Elterngeld còn có Elterngeld plus, thì thời gian nghỉ trải dài ra 24 tháng và tiền nhận hàng tháng bị giảm đi 1/2.

Nếu bạn không đi làm, bảo hiểm đóng theo chồng, chông di làm thì bạn sẽ được nhận 300 euro/tháng trong vòng 1 năm từ lúc sinh em bé.

Về mặt y tế:

  1. Chọn bác sỹ thai kỳ và khám thai định kì. Ở Đức bảo hiểm y tế là bắt buộc, bất kì người đi làm nào cũng phải đóng khoảng 15% lương trước thuế cho bao hiểm y tế công. Công ty sẽ đóng một lượng tương tự. Đó là lý dó bạn được khám thai định kì miễn phí + với các đơn thuốc cần thiết mà bác sý kê khai (bạn chỉ trả 5 euro cho môi đơn thuốc, còn lại BH sẽ trả), sinh viên có bảo hiểm công cũng được hưởng chế độ tương tự. Không chỉ riêng cho bà bầu: đối với người có bảo hiểm công ở Đức: dịch vụ y tế sẽ được trả bởi bảo hiểm.
  2. Chọn khoá học chuẩn bị sinh (Geburtsvorbereitungskurs) và khoá học phục hồi sau sinh (Rückbildung): các khoá học này thường được tổ chức bởi các bà mụ (Midwife, Hebamme) ở các bệnh viện hoặc các nhà sinh, ban cứ dùng 2 từ khoá trên + tên thành phố là sẽ thấy được số điện thoại liên lạc để đăng kí.
  3. Tìm Hebamme: ngừoi sẽ giúp bạn chăm sóc em bé sau khi sinh trong vòng 2 tuần và sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc em bé. Cũng như có thể kiểm tra sức khoẻ bạn trước khi sinh nếu bạn ko đến bác sỹ thường xuyên được. Bảo hiểm cũng sẽ trả chi phí này. Lưu ý Hebamme tìm càng sớm càng tốt. Hebamme các bạn có thể tìm ở đây:

https://hebliste.de/

  1. Đặt đơn xin giúp đỡ về tài chính và tư vấn tại nhiều địa điểm tư vấn:có thể là Caritas, có thể là AWO, và nhiều nơi khác nữa, danh sách các nơi bạn có thể nhờ tư vấn và đặt đơn có thể tìm thấy ở đây:

http://www.familienplanung.de/

Nếu các bạn có gì thắc mắc có thể để lại comment để trao đổi thêm.

Một ngày vui nhé!

Advertisements

3 thoughts on “Tản mạn về chế độ thai sản ở Đức

  1. Em chào anh( chị)
    Anh chị cho em hỏi là e là Auszubildung Alternpflege. Em bị kündigung chỗ làm từ trước lúc em bầu. Từ đó đến nay e k đi thực tập ở đâu cả mà chỉ đi học theo trường. E đóng bảo hiểm tự túc 88€/ 1 tháng. Vậy e muốn hỏi là e có được hưởng quyền lợi gì trước và sau khi sinh k ạ( tiền Elterngeld, Kindergeld…)

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s